Những món ăn nấu trên bep cata đã làm nên tên tuổi ẩm thực Việt (P1)

Đối với bạn thì một bát phở nóng, một chén chè, hay một suất cơm sườn… không còn là xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Có thể vì chúng quá quen thuộc nên đôi khi bạn chỉ xem chúng là một món ăn bình dân, có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ con phố nào, bất kỳ lúc nào cần thiết. Nhưng những món ăn đó lại là một món đặc biệt đối với những người nước ngoài. Hơn nữa, có người lại chỉ được thưởng thức hương vị ấy từ 1 đến 2 lần trong đời. Bởi vậy mới khiến họ nhớ mãi cái hương vị ấy, làm cho họ khó chịu vì thèm thuồng về một món ăn lạ lẫm, đặc biệt được nấu trên bep cata mà không thể tìm thấy ở đâu trên thế giới. Một món ăn mà sức ảnh hưởng của nó mạnh mẽ như vậy, thật không phải dễ gì đạt được.

Vậy mà ẩm thực Việt Nam đã và đang làm được điều đó. Chúng ta có thể chứng minh cho điều này là chiếc bánh mì Việt Nam, đang làm cho nền ẩm thực thế giới phải điên đảo. Nó khiến cho hàng trăm bloger, hàng ngàn phóng viên cũng như giới chuyên môn khó tính phải dành cho nó bao lời khen tặng. Điều này đang giúp cho nền ẩm thực của chúng ta nâng lên một tầm cao mới, được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích và công nhận.

Nhưng đâu chỉ có món bánh mỳ và món phở nổi tiếng, chúng ta còn rất nhiều món ăn khiến cho bạn bè quốc tế phải thầm thương trộm nhớ, quyến luyến đến nao lòng. Và những món ăn đó đến ngay cả những người nổi tiếng, những người sành ăn cũng phải công nhận.

1, Hủ tiếu

Hủ tiếu tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nhiều thập kỷ qua đây lại là món ăn đã ngấm vào máu ẩm thực của người Việt với rất nhiêu cách chế biến khác nhau. Trong hủ tiếu thì thành phần chính là tôm, thịt heo, lòng heo, xương heo… tùy theo từng vùng miền mà món ăn có thể thêm cả trứng cút, mực… Nhưng có lẽ điểm lôi cuốn là vị thơm nồng của tỏi phi trên bep cata. Nhờ thành phần nhỏ mà món ăn có vị ngon khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào.

Nếu như bạn có niềm yêu thích đến ẩm thực thế giới, chắc chắn bạn sẽ biết đến người đầu bếp tài ba và khó tính là Gordon Ramsey của Master Chef. Trước đây ông ấy cũng đã có cơ hội đến Việt Nam để ghi hình cho một chương trình thực tế tại Mỹ. Ở đây Gordon Ramsey đã được nếm món hủ tiếu và ông đã nhận xét : “Nó thật thú vị, đặc biệt và đây là món ăn lần đầu tiên tôi được nếm.” Có lẽ bởi quá ấn tượng với món ăn này ở Việt Nam mà Gordon đã dùng món hủ tiếu Việt Nam làm đề thi cho các thí sinh Master Chef năm 2013. Nhưng tiếc là không có thí sinh nào làm thỏa mãn được vị đầu bếp này với vị ngon mà ông đã được ăn ở Việt Nam.