Công thức nấu trứng ramen cùng bếp cata

Trứng ramen, những quả trứng luộc mềm, siêu mặn đi kèm với bát ramen, là một trong những lớp phủ làm cho ramen nhà hàng trở nên ngon như vậy. Nhưng với một chút kế hoạch và kiên nhẫn, bạn có thể dễ dàng làm trứng ramen tại nhà. Để giúp chúng tôi tìm hiểu cách làm những quả trứng ướp mềm, luộc mềm của Nhật Bản này, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của Pascale Yamashita, một nhà phát triển công thức, nhà tạo mẫu thực phẩm, nhiếp ảnh gia thực phẩm và người yêu thích ẩm thực có trụ sở tại Nhật Bản.

Trứng ramen Hanjuku luộc mềm trên bếp cata trong nhà hàng ramen truyền thống của Nhật Bản, với một đĩa màu đen trên thảm đen 

Trứng ramen là gì?

Trứng ramen là trứng luộc mềm của Nhật Bản được ướp trong hỗn hợp nước tương ngọt và phục vụ như một lớp phủ ramen. Ở Nhật Bản, trứng ramen được gọi là ajitsuke tamago hoặc ajitama. "Aji có nghĩa là hương vị, và tama có nghĩa là quả bóng (hoặc trứng), vì vậy bản dịch theo nghĩa đen là bóng vị giác," Yamashita nói.

Yamashita nói rằng ở Nhật Bản, các thành phần ướp khác nhau tùy thuộc vào cửa hàng ramen, nhưng một cơ sở nước tương là phổ biến nhất. Cửa hàng ramen đầu tiên phục vụ ajitama là Kan Chin Tei ở Ogikubo, Tokyo (hiện đã đóng cửa), nơi đầu bếp phục vụ ramen với trứng om Đài Loan, một quả trứng ướp nước tương với các loại thảo mộc và gia vị. Từ đó, xu hướng phục vụ trứng luộc mặn như một loại topping ramen lan rộng khắp Nhật Bản.

Thành phần cho trứng ramen

Để làm trứng ramen, bạn sẽ cần trứng, nước tương (hoặc tamari), mirin, rượu sake (hoặc nấu rượu vang trắng), đường và giấm.

2 quả trứng
3 muỗng canh cộng với 1 muỗng cà phê nước tương hoặc tamari
3 muỗng canh + 1 muỗng cà phê mirin
3 muỗng canh + 1 muỗng cà phê sake
1 muỗng canh đường bạn chọn
1 muỗng canh giấm

Cách làm trứng ramen, từng bước

1. Luộc trứng
Đun sôi một nồi nước lớn trên bếp cata , sau đó cẩn thận hạ trứng vào nồi thành một lớp và đun sôi trong 7 phút.

2. Chuẩn bị tắm nước đá
Trong khi trứng sôi, đổ đầy một bát lớn bằng đá và nước lạnh. Khi trứng đã luộc xong, ngay lập tức chuyển chúng vào bồn nước đá đã chuẩn bị để dừng quá trình nấu và làm nguội trứng.

3. Bóc vỏ trứng
Khi trứng đủ nguội để xử lý, bóc vỏ trứng.

4. Làm nước xốt
Trong một túi nhựa có thể đóng lại, kết hợp nước tương (hoặc tamari), mirin, rượu sake (hoặc nấu rượu vang trắng), đường và giấm.

5. Ướp trứng
Đặt trứng vào túi và đảm bảo rằng trứng được ngâm trong hỗn hợp chất lỏng. Đậy kín túi, loại bỏ không khí thừa và để trứng ướp trong chất lỏng trong ít nhất 24 giờ hoặc tối đa 2 ngày. Trong quá trình ướp, định kỳ thay đổi vị trí của trứng để đảm bảo chúng được ướp đều.

6. Phục vụ trứng
Cắt trứng sạch làm đôi theo chiều dọc và ăn kèm với ramen hoặc thưởng thức như một món ăn nhẹ.

Lời khuyên cho trứng ramen

Để có được lòng đỏ mứt: Thiết lập một bồn nước đá là rất quan trọng để ngăn chặn quá trình nấu ăn và đảm bảo rằng trứng vẫn giữ được kết cấu lòng đỏ mứt, luộc mềm đặc trưng của chúng.

Để đảm bảo lòng đỏ trứng ở giữa trứng: Nhẹ nhàng khuấy nước theo chuyển động tròn trong 3 đến 4 phút đầu tiên luộc trứng (cẩn thận để không bị bỏng). Lòng đỏ trứng ở giữa làm cho trứng hấp dẫn hơn khi nó được cắt làm đôi!

Để ướp trứng đúng cách: Nước xốt mặn-ngọt làm tăng thêm hương vị nhưng cũng giúp chữa trứng, làm săn chắc lòng trắng và tạo cho lòng đỏ mứt nhất quán sữa trứng của chúng. Không ướp trứng quá 2 ngày, nếu không ướp sẽ khiến lòng đỏ trứng cứng lại.

Để có được một vết cắt sạch khi cắt trứng ramen: Sử dụng dao ướt; Lau sạch dao và làm ẩm lại giữa các quả trứng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy thái trứng được thiết kế để cắt trứng làm đôi hoặc sử dụng một đoạn chỉ may mỏng kéo căng.

Để tiết kiệm thời gian: Nếu bạn không có thời gian để ướp trứng, hãy luộc trứng trên bếp cata  trong nước muối để truyền thêm hương vị thơm ngon.