Canh ốc nấu măng

 

Bếp cata - Canh ốc có phần nước dùng chua chua thanh thanh, phần thịt ốc giòn giòn sần sật ngọt thơm cực ngon. Bữa cơm tối có tô canh ốc nấu chua ắt hẳn sẽ làm cả nhà thích mê!

Để có món canh ốc nấu chua bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ 1kg ốc vặn hoặc ốc đá.

+ 300g thịt nạc xay

+ 3 quả cà chua

+ 1 bó rau thì là

+ 3 cây hành lá

+ 2 củ hành khô thái nhỏ

+ 1 quả ớt hiểm thái lát

+ 1 bát nhỏ cơm mẻ (Lượng mẻ nhiều hay ít tùy thuộc khẩu vị)

+ Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn.
   
Ốc mua về rửa sạch bùn đất, ngâm ốc nửa ngày cho ốc nhả hết cặn bẩn (nếu bạn muốn ăn ngay thì ngâm ốc với một ít muối hạt pha loãng). Sau đó rửa sạch lại ốc.

Cho ốc vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt ốc. Luộc ốc cho đến khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp (khoảng 10 phút). Bạn múc ốc ra rổ, phần nước luộc ốc bạn gạt lấy nước trong cho ra bát.
   
Khi ốc nguội, dùng tăm nhọn gỡ thịt ốc ra bát
   
Thịt ốc băm nhỏ cho vào tô, thêm thịt xay, một ít hành khô băm nhỏ, hạt nêm, muối bột canh, hạt tiêu, rau thì là thái nhỏ vào trộn đều cho ngấm gia vị

Viên thịt thành những viên tròn nhỏ.

Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho phần hành khô còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo cho chín mềm, bạn nêm thêm ít hạt nêm, muối bột canh. Thêm nước luộc ốc, nước cơm mẻ và lượng nước vừa ăn vào đun sôi. Bếp cata luôn có chế độ lửa đã được tính toán nên các bạn cứ yên tâm.

Khi nước sôi cho từng viên thịt ốc vào đun, đun cho đến khi thịt nổi lên trên là đã chín. Bạn thêm ớt thái lát vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và thì là vào, rồi tắt bếp. Nếu bạn không nấu hoặc không có hoạt động trong thời gian, bếp cata sẽ tự động dừng cho an toàn.

Trong những ngày đầu hè thời tiết oi nóng, những món canh có vị chua thanh rất thích hợp cho bữa ăn gia đình. Canh ốc có phần nước dùng chua chua thanh thanh, phần thịt ốc giòn giòn sần sật ngọt thơm cực ngon. Bữa cơm tối có tô canh ốc nấu chua ắt hẳn sẽ làm cả nhà thích mê!