Bếp gas và bếp điện - Liệu đâu mới là bếp cata tốt nhất để lựa chọn

Cả phạm vi bếp cata gas và điện đều có lợi thế, tùy thuộc vào những gì và cách bạn nấu ăn. Phạm vi gas cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt nhạy hơn để chuyển đổi giữa các loại thịt nướng hoặc rau xào, trong khi nhiệt khô, thậm chí của lò nướng điện có thể hoạt động tốt hơn đối với một số loại bánh nướng nhất định. Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa nấu ăn bằng gas và nấu ăn bằng điện để bạn có thể tìm thấy sự phù hợp cho gia đình mình.

Bếp gas là gì?

Bếp gas sử dụng ngọn lửa mở để nấu thức ăn cả bên trong khoang lò và trên bếp. Ngọn lửa trong khoang lò nhấp nháy bật và tắt để duy trì nhiệt độ cài đặt trong khi ngọn lửa trên bếp có thể nhanh chóng điều chỉnh theo kích thước ngọn lửa mong muốn và mức nhiệt tương ứng. Mỗi bếp gas yêu cầu một đường gas chuyên dụng có thể được lắp đặt trong nhà bếp của bạn nếu nó chưa được trang bị.

Bếp điện là gì?

Bếp điện dựa vào các bộ phận làm nóng bằng kim loại được đặt trong lò nướng và trên bếp hoặc đặt bên dưới bề mặt thủy tinh gốm. Bạn thường có thể xác định bếp điện bằng bề mặt nhẵn và phẳng của nó thường được làm bằng hỗn hợp gốm-thủy tinh hoặc bằng các cuộn kim loại lộ ra trên đầu. Các bộ phận làm nóng được đặt ở cả trên cùng và dưới cùng của khoang lò để rang, nướng và nướng. Bếp điện cắm vào ổ cắm nên chúng thường đơn giản hơn để lắp đặt, nhưng chúng yêu cầu ổ cắm 240 volt.

Sự khác biệt giữa bếp gas và bếp điện là gì?

Một phạm vi gas, hoặc bếp cata, bao gồm một bếp gas và lò gas, và một phạm vi điện có một bếp điện và lò nướng điện. Các phần của một phạm vi khác nhau giữa hai loại. Bếp gas cho phép đầu bếp điều khiển ngọn lửa mở trên bếp để có trải nghiệm thực tế hơn, trong khi bếp điện thường cung cấp đầu ra nhiệt ổn định hơn và các mô hình mặt kính rất đơn giản để làm sạch.

Cả bếp gas và bếp điện đều có thể giúp bạn đạt được kết quả mong muốn với gần như bất kỳ kỹ thuật nấu ăn nào, nhưng cách chúng hoàn thành công việc khác nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách bếp gas và bếp điện thay đổi theo loại năng lượng, hiệu quả, kiểm soát nhiệt, phương pháp làm sạch và hiệu suất nướng.

Loại nguồn năng lượng

Phạm vi gas, lò nướng và bếp nấu yêu cầu kết nối gas. Nếu bạn hiện không có kết nối gas, bạn sẽ cần phải cân nhắc chi phí lắp đặt đường ống dẫn khí để sử dụng các thiết bị gas trong nhà bếp của bạn. Nếu bạn có một kết nối gas (hoặc bạn đang lắp đặt một đường dẫn khí), hãy xác định xem nhà bếp của bạn có khí đốt tự nhiên hay propan. Để sử dụng propan, bạn có thể sẽ cần một bộ chuyển đổi.


Kiểm soát nhiệt đầu đốt và công suất

Nếu bạn thích làm những bữa ăn đòi hỏi sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng, phạm vi khí có thể là cách để đi. Các đầu đốt trên bếp gas cho phép bạn kiểm soát chính xác mức ngọn lửa của mình và thậm chí cho phép bạn nướng và nướng thức ăn trực tiếp trên đầu đốt. Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh ngọn lửa mở nếu món ăn nấu quá nhanh hoặc chậm, hoặc để ngọn lửa vươn lên mặt chảo như chảo và chảo cho các phương pháp yêu cầu xoay thức ăn xung quanh các mặt của chảo. Một số bếp gas có đầu đốt hình bầu dục được thiết kế để xử lý các dụng cụ nấu nướng quá khổ, như vỉ nướng hoặc lò nướng kiểu Hà Lan và đầu đốt bếp cata nguội nhanh chóng sau khi tắt. Dụng cụ nấu bằng gang có thể được sử dụng trên phạm vi điện và gas bằng thủy tinh khi được sử dụng đúng cách.

Bếp điện thường có các yếu tố điện kép / ba có nhiều vòng để cung cấp độ che phủ phù hợp cho bất cứ thứ gì bạn đang nấu ăn và một yếu tố cầu nối lý tưởng cho nồi và chảo lớn hoặc có hình dạng kỳ lạ. Một số bếp điện chọn lọc có bề mặt phẳng, nhẵn, lau nhanh và không yêu cầu loại bỏ các thành phần như vỉ đốt và chảo nhỏ giọt.

Hiệu suất nướng, rang và nướng

Lò nướng điện sử dụng các bộ phận làm nóng kim loại ở bên trong để nướng, nướng và nướng. Các yếu tố bức xạ trên bếp điện là hoàn hảo để đun sôi và các nhiệm vụ định hướng tốc độ khác. Nhiệt trong lò điện thường khô hơn và có thể cung cấp nhiệt độ phù hợp hơn do chu kỳ bật / tắt nhanh chóng của các bộ phận làm nóng. Nếu bạn nướng nhiều hoặc làm nâu, hãy xem xét một phạm vi điện.

Lò gas có ngọn lửa mở có thể được quay lên để làm nóng trước nhanh chóng. Cả lò gas và lò điện đều có thể có tính năng nấu đối lưu để nướng nhanh hơn và rang kỹ.

Dễ dàng làm sạch

Một số dòng điện có bề mặt bếp nhẵn dễ lau sạch, trong khi một số dòng gas có vỉ có thể tháo rời và đầu đốt kín. Cả hai loại thường có tính năng tự làm sạch trong khoang cũng giúp giải phóng sự cố tràn và bắn tung tóe. Mặc dù bạn có thể nhanh chóng lau sạch sự cố tràn, nhưng việc làm sạch sâu bếp gas thường yêu cầu tháo lưới và nắp đầu đốt, ngâm các bộ phận đã loại bỏ, lau sạch đầu đốt và thay thế lưới và nắp khô. Mặc dù quá trình này rất đơn giản, nhưng việc làm sạch bếp gas đòi hỏi nhiều bước hơn.

Các vết bắn và tràn cứng đầu trên bếp điện thường có thể được cạo nhẹ nhàng bằng dụng cụ cạo mặt bếp, sau đó nó có thể được lau sạch bằng chất tẩy rửa không mài mòn và miếng bọt biển hoặc giẻ lau. Vì không cần phải tháo các bộ phận, việc vệ sinh bếp điện có thể nhanh hơn.

Chi phí và hiệu quả

Chi phí vận hành cho phạm vi của bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí tiện ích trong khu vực của bạn, nhưng bếp gas thường rẻ hơn một chút để vận hành so với các đối tác điện của chúng. Tuy nhiên, việc mua và lắp đặt bếp gas có thể đắt hơn bếp điện có tính năng tương tự.

Cả bếp gas và bếp điện đều truyền nhiệt từ đầu đốt đến dụng cụ nấu để đun sôi, đun nhỏ lửa, xào và nướng các món ăn. Một số nhiệt có thể bị mất vào không khí xung quanh khi sử dụng ngọn lửa mở trên bếp gas của bạn. Bởi vì đầu đốt điện tiếp xúc trực tiếp với nồi và chảo, bạn có nhiều khả năng giữ nhiệt bên trong chúng. Các mô hình cảm ứng — một loại bếp điện — sử dụng điện từ để tạo ra nhiệt trong chính dụng cụ nấu nướng và có thể dẫn đến ít hoặc không mất nhiệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC