Cách giữ bếp cata sạch bong sáng bóng như lúc mới mua

Do mặt bếp hồng ngoại, bếp cata được làm bằng kính, cho nên nếu như chúng ta không cẩn thận trong quá trình vệ sinh, như dùng miếng giẻ sắt, vật cứng để cạo thì dễ làm cho chúng bị xước. Cho nên chúng ta không thể dùng cách thông thường khi vệ sinh các loại bếp này được.

Ngày nay, dòng bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp cata được khá nhiều gia đình tin tưởng và sử dụng, bởi tính an toàn, tiện lợi, sạch sẽ và không quá nóng, đun nấu hiệu quả hơn bếp gas. Tuy nhiên để cho snả phẩm này luôn mới, cũng như bền bỉ trong sử dụng, thì vệ sinh, bảo quản nó như thế nào, bạn lại cần phải làm đúng cách. Bởi mặt bếp được làm từ kính, nên không thể dùng những cách thông thường để vệ sinh nó được.

1, Với những vết bẩn mới và nhẹ

Bạn hoàn toàn có thể tự mình chế các dung dịch làm sạch với nguyên liệu sẵn có trong nhà để chà rửa. Không nên dùng các loại chất tẩy như xà phòng, nước rửa chén, vì nó sẽ làm hỏng lớp sơn của bếp.

+ Dùng nước cơm: Với các gia đình hiện nay sử dụng nồi cơm điện, có lẽ cách này hơi bất tiện. Nhưng nếu được, khi cơm sôi, bạn chắt ra một chút nước, có thể lấy cả bọt. Sau đó dùng một tấm vải mềm, thấm nước cơm và thoa đều lên mặt bep cata. Sau vài phút, khi nước cơm đã làm sạch các vết dầu mỡ trên mặt bếp rồi, thì bạn có thể dùng nước lau lại cho sạch.

+ Nước cốt chanh: Bạn dùng 1 – 2 quả chanh, vắt lấy nước cốt và hòa vào nước ấm theo tỉ lệ 1:1, sau đó dùng khăn mềm thấm dung dịch này và làm cho căn bếp của bạn sạch bóng nào.

+ Giấm: Không dùng chanh thì có thể dùng giấm để thay thế, bạn có thể dùng trực tiếp giấm không cần pha để chà lên mặt bếp.

+ Bakinh soda: hòa backinh soda vào nước ấm, tỉ lệ pha trộn là 2:1, hòa toan và dùng nó chà lên mặt bếp. Để như vậy sau 15 phút rồi lấy khăn khô để lau, đảm bảo các vết bẩn cộng với mùi hôi sẽ không ám lên bếp nhà bạn nữa.

2, Các vết bẩn cứng đầu

Có một số các vết bẩn cứng đầu khó rửa như sáp nến, keo dán... sẽ rất khó rửa bằng nước hay chất tẩy. Cho nên đa số mọi người thường chọn cách là dùng dao để cạo, nhưng bạn nên dùng dao chuyên dụng để cạo, nếu dùng sao thường với lưỡi sắc, nó sẽ tạo ra các vết xước trên bề mặt bep cata. Bạn cũng không nên dùng cạnh của dao để cạo, hãy đặt ngang, nghiêng 30 -45 độ so với bếp, nhằm không làm bếp bị trầy.

3, Cách làm mờ vết xước kính

Nếu như vô tình, bạn lại làm mặt bếp bị xước, hãy pha backinh soda với nước theo tỷ lệ 3:1, bôi lên vết xước và vùng quanh đó, để tầm 10 phút, rồi lấy khăn mềm hoặc miếng bọt biển lau vòng tròn quanh vết xước cho đến khi bạn không còn thấy vết xước đó nữa.

4, Lưu ý khi vệ sinh

Do thức ăn khô và dầu mỡ sẽ làm cho việc vệ sinh khó hơn, cho nên khi nấu xong, tốt nhất là bạn nên vệ sinh bếp cata luôn.

Chú ý đối với bếp hồng ngoại, sau khi nấu xong thì bếp còn nóng, cho nên hãy đợi cho bếp khô rồi mới vệ sinh nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC