Văn hóa ẩm thực đặc trưng tại Tây Ban Nha
Tây Ban Nha là một đất nước với nền văn hóa, con người và quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về nền ẩm thực, và họ cũng rất nổi tiếng với thương hiệu bếp cata. Các quốc gia Tây Ban Nha được đặc trưng bởi có tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của họ. Các quốc gia Tây Ban Nha bao gồm:
- Argentina
- Bolivia
- Chile
- Colombia
- Cuba
- Cộng hòa Dominica
- Ecuador
- El Salvador
- Guatemala
- Honduras
- Mexico
- Nicaragua
- Paraguay
- Peru
- Tây Ban Nha
- Venezuela
Văn hóa Tây Ban Nha có đầy đủ các phong tục và truyền thống phong phú chịu ảnh hưởng của người Tây Ban Nha và có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Nhiều phong tục và truyền thống này tập trung vào thực phẩm. Đây được gọi là văn hóa ẩm thực, trong văn hóa ẩm thực thì bếp cata luôn là một khía cạnh không thể tách rời.
Một số thành phần quan trọng trong thực phẩm Tây Ban Nha là:
- Bơ - Giàu và bơ, bơ được tìm thấy trong nhiều món ăn Tây Ban Nha. Bơ là thành phần chính trong guacamole nhưng thường được tìm thấy trong món salad, trên bánh sandwich, hoặc phục vụ như một món phụ rưới nước cốt chanh và muối.
- Đậu - Từ đậu chiên đến đậu đen dày dạn, đậu là một phần quan trọng của ẩm thực Tây Ban Nha. Phục vụ như một món ăn phụ hoặc thêm vào burritos, đậu thêm protein và kết cấu cho bữa ăn của tất cả các loại.
- Pho mát - Phô mai thêm hương vị cho các món ăn. Một số giống phổ biến nhất bao gồm queso Fresco, cheddar, cotija và manchego.
- Ớt Chipotle - Chipotles là jalapenos hun khói và khô có hương vị vô cùng. Họ thêm nhiệt và hương vị khói cho salsas, nước xốt và các loại thực phẩm khác.
- Tỏi - Tỏi tươi được sử dụng để xây dựng các lớp hương vị trong nhiều món ăn. Tỏi là một loại gia vị rẻ tiền và phong phú.
- Chanh - Nước cốt chanh mới vắt thêm một chút axit cho thực phẩm. Chanh thường được phục vụ cùng với thức ăn cho phép người ăn thêm số lượng hoàn hảo vào bữa ăn của họ.
- Hành tây - Hành tây tươi được sử dụng trong suốt các công thức nấu ăn của người Tây Ban Nha. Hầu hết các công thức nấu ăn Tây Ban Nha đều gọi hành tây trắng, nhưng bất kỳ loại nào cũng có thể được sử dụng trong một nhúm. Hành tây được nấu phổ biến nhất thành công thức nấu ăn, thêm vào thực phẩm sống hoặc ngâm.
- Cơm - Cơm thường được phục vụ như một món ăn phụ. Nó là hoàn hảo để ngâm nước sốt ngon. Các giống khác nhau được sử dụng ở các quốc gia khác nhau bao gồm gạo trắng và vàng.
- Tortilla - Tortilla có hai loại; ngô và bột mì. Chúng được sử dụng để bọc các thành phần lại với nhau làm cho chúng dễ cầm và ăn hơn. Tortilla được sử dụng để làm enchiladas, tostadas, tacos, và nhiều món ăn ngon khác của Tây Ban Nha.
- Cà chua - Nhiều loại nước sốt trong các món ăn Tây Ban Nha phổ biến là dựa trên cà chua. Cà chua có thể được nấu thành nước sốt hoặc súp hoặc được sử dụng ở dạng thô để làm salsa hoặc pico de gallo.
Trong văn hóa Tây Ban Nha, nấu ăn là một vấn đề gia đình. Các thế hệ phụ nữ thường quây quần bên nhau để nấu những bữa cơm gia đình lớn trên bếp cata. Công thức nấu ăn và truyền thống gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo truyền thống, mọi thứ được làm nóng trên lửa bằng nồi và chảo gang. Một phương pháp khác được sử dụng là hấp. Thịt được bọc trong lá chuối hoặc xương rồng và hấp trên những hố nước sôi lớn. Chiên cũng là một phương pháp nấu ăn phổ biến. Ngày nay, các phương pháp nấu ăn phổ biến vẫn giữ nguyên, chỉ thuận tiện hơn. Hầu hết các thành phần có thể được tìm thấy tại cửa hàng tạp hóa địa phương và đã sẵn sàng để sử dụng. Nhiều gia đình vẫn làm món ăn từ đầu theo cách "cổ điển".