Món ăn hấp dẫn từ Tây Ban Nha

Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng, độc đáo. Bởi lẽ đó, để có thể thưởng thức được hết tất cả các món ăn ở Tây Ban Nha có lẽ bạn phải mất cả một cuộc hành trình dài, nhất là các món ăn được nấu trên bếp cata...

Tapas – Các món ăn nhẹ
 
Có vô vàn các món ăn nhẹ ở xứ sở này. Có thể kể ra như Patatas bravas (khoai tây dầm nước sốt cà chua cay), calamares fritos (mực rán), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên giămbông), chorizo (xúc xích thịt lợn),bep cata pimientos asados (ớt xào), albondigas (viên thịt) và berenjenas gratinadas (cà tím nướng pho mát)... Nhưng đây cũng chỉ là một số món phổ biến nhất về tapas - các món ăn nhẹ thường dùng khi khai vị ở đây.

Sangria
 
Sangria là loại cocktail trái cây truyền thống của người Tây Ban Nha, nó không có công thức duy nhất mà được biến tấu tùy từng vùng của đất nước này nhưng nguyên liệu chung đều là: rượu vang đỏ, trái cây và đường.

Sangria đích thực của người Tây Ban Nha được pha trong một bình lớn, những múi quả tươi thả vào vại vang đỏ và ngâm qua một đêm, cho rượu ngấm vào với quả và quả toả mùi ra rượu. dâu mầu đỏ, dứa màu vàng sậm, dưa màu vàng nhạt, táo màu trắng xanh, lê màu trắng, chanh với cái viền vàng mỏng và cam với cái viền vàng sậm… vị chát của vang đỏ nhạt đi, thay vào đó là vị ngọt và thơm đến ngào ngạt của các loại hoa quả.
 
Cơm Paella
 
Paella được coi là một món ăn truyền thống của Tây Ban Nha, ra đời tại Valencia. Có 3 loại cơm Paella: Valencia Paella, Paella hải sản, Paella thập cẩm, ngoài ra tùy thuộc vào sự sáng tạo mà người ta có thể “biến hóa” để món ăn này hấp dẫn hơn.

Thành phần tạo nên món cơm paella Valencia bao gồm: gạo trắng, rau xanh, thịt, đậu, và rau theo mùa. Còn trong món paella hải sản, người ta thay thế thịt bằng các nguyên liệu hải sản như tôm, cua… và đương nhiên sẽ không thể nào thiếu đậu và rau bep cata.
 
Huevos flamencos
 
Món trứng có mặt khắp nơi ở đất nước Tây Ban Nha, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà. Nhưng dù có chế biến thế nào, món trứng Tây Ban Nha luôn ngon lành và khoái khẩu.

Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món phổ biến. Nhưng đặc biệt hơn cả là món Huevos flamencos - món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Seville, nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha.
 
Tortilla Espanola
 
Tortilla Espanola là món trứng tráng khoai tây rất phổ biến và nổi tiếng của đất nước Tây Ban Nha. Món này còn được gọi là bánh khoai tây bởi khi hoàn thành trông nó có hình dạng giống như một chiếc bánh.

Tortilla Espanola được làm từ khoai tây, trứng, hành tây và được rán trong dầu ôliu. Để chế biến món Tortilla Espanola, người ta thường chọn những củ khoai tây ngon và đều nhau, sau đó gọt vỏ rồi cắt lát ra thành những miếng mỏng để rán cùng trứng và hành tây.

Khi rán Tortilla Espanola cũng cần chú ý không để khoai tây phía mặt ngoài thì bị xém và khoai tây phía trong thì chưa chín. Tất cả đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo của người làm Tortilla Espanola.

Bánh Chorros
 
Chorros là phiên bản bánh rán của Mỹ ở Tây Ban Nha. Những chiếc bánh mì chiên hình tròn, xoắn ốc hay que thẳng được chế biến từ loại bột nhào thông thường hoặc bột khoai tây. Món bánh ngọt này được chiên vàng vàbep cata phủ một lớp đường trên bề mặt.

Bánh chorros thường được bán dạo trên phố hoặc trong những tiệm bánh mì vào lúc sáng sớm. Những chiếc bánh này có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, thưởng thức món ăn sáng được yêu thích này khi chúng vừa được chiên xong vẫn là điều tuyệt vời nhất.
 
Bánh mì nướng Torrija
 
Về cơ bản, torrija là món ăn mà người Tân Ban Nha học hỏi được từ một món ăn sáng phổ biến của người Pháp là bánh mì nướng. Dễ làm và được yêu thích bởi mùi vị ngọt ngào, người Tây Ban Nha chế biến torrija bằng cách ngâm bánh mì cứng vào trong trứng, sữa và đường, rồi phết mật ong hoặc si-rô, đem nướng.

Món ăn này thường được phục vụ trong những ngày nghỉ của lễ Phục Sinh bep cata. Rắc thêm đường hoặc quế lên bề mặt, torrija được dọn kèm với ly sô-cô-la nóng, là  bữa ăn sáng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
 
Xúc xích cay Chorizo
 
Chorizo cũng là một loại xúc xích được làm từ thịt lợn nhưng lại có vị rất khác so với các loại xúc xích thông thường và được người Tây Ban Nha rất ưa chuộng. Người Tây Ban Nha coi Chorizo như linh hồn của mọi món ăn.

Nhân Chorizo được làm từ thịt lợn thái nhỏ hoặc xay nhuyễn thêm tỏi, thảo dược và nhiều thành phần khác nhưng điều làm nên sự khác biệt cho loại xúc xích này nằm ở hương vị của paprika - một loại ớt cay ngọt của Tây Ban Nha.
 
Cá tuyết phơi khô Bacalao

Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, nó có thể nấu với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim nó với tỏi để làm thành bep cata một thứ nước xốt sền sệt.