Các mẹo chăm sóc chảo chống dính bạn cần để chảo bền hơn

Chảo chống dính đi kèm với một loạt các lợi ích như bánh kếp tự làm, không bao giờ bị kẹt giữa lúc lật và nỗ lực tối thiểu để làm sạch. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc chảo chống dính đúng cách, bạn có thể không tận dụng tối đa công cụ nấu ăn tiện lợi này trên bếp cata.

Chảo chống dính có thể làm cho việc nấu ăn của bạn dễ dàng hơn, vì chúng được sản xuất theo cách ngăn thức ăn dính vào bề mặt của nó, Michael Handal, đầu bếp kiêm giảng viên nghệ thuật ẩm thực tại Viện Giáo dục Ẩm thực (ICE), nói với SELF. Hầu hết được làm bằng nhôm và có lớp phủ polytetrafluoroethylene (PTFE), mà bạn có thể biết thông tục bằng tên thương hiệu của nó, Teflon.

"Teflon có khả năng trượt bởi các chất khác mà nó gặp phải, và chính chất lượng trơn trượt này mang lại cho nó sự hữu ích trong dụng cụ nấu nướng", Handal nói.

Điều này làm cho chảo chống dính trở thành lựa chọn tuyệt vời để chuẩn bị những thứ có xu hướng dính vào các chảo khác, chẳng hạn như trứng bác, thịt và cá, và phô mai tan chảy.

Mặc dù chảo chống dính có thể giúp việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhưng có một vài điều bạn cần ghi nhớ để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa lời hứa chống dính của họ. Sử dụng đúng dụng cụ, giữ chảo của bạn dưới nhiệt độ nhất định và rửa đúng cách là tất cả những cách đơn giản để giữ cho lớp phủ hóa học của chảo của bạn còn nguyên vẹn để công cụ chống dính này mang lại tên gọi của nó. Mặc dù tất cả điều đó có vẻ như rất nhiều công việc cho một công cụ nấu ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp nói rằng nó đáng giá vì sự dễ dàng mà chảo chống dính mang lại trong quá trình nấu: Bạn không phải bôi chảo trong dầu để đảm bảo thức ăn không bị dính và bạn không phải lo lắng về việc tập luyện cánh tay sau đó chỉ để làm sạch nó.

Phải nói tất cả những điều đó, có một sự khác biệt đáng kể khi nói đến các loại chảo này so với các dụng cụ nấu nướng khác: Chúng sẽ không tồn tại lâu. Điều quan trọng là phải tiết chế kỳ vọng tuổi thọ của bạn đối với chảo chống dính, đặc biệt là khi so sánh chúng với các loại dụng cụ nấu nướng khác. Ví dụ, không giống như chảo gang, có thể tồn tại qua nhiều thế hệ với sự chăm sóc thích hợp, chảo chống dính có tuổi thọ ngắn hơn nhiều - khoảng năm đến bảy năm, theo Test Kitchen của Mỹ.

Để đảm bảo chảo của bạn không dính và mịn đến cuối, hãy đọc tiếp mọi thứ bạn cần biết để chăm sóc nó — và nấu ăn với nó.

Bạn có nên nêm gia vị cho chảo chống dính trước khi sử dụng lần đầu không?

Không giống như chảo gang, được tẩm ướp gia vị, có nghĩa là chúng được liên kết với dầu ở nhiệt độ cao để tạo ra một lớp chống dính, bạn không cần phải nêm gia vị cho chảo chống dính trước khi sử dụng lần đầu hoặc tại bất kỳ thời điểm nào sau đó, Handal nói. Một lần nữa, đó là nhờ lớp Teflon tích hợp của nó.

"Nêm gia vị cho chảo chống dính giống như cách chúng ta nêm gia vị cho chảo gang hoặc thép carbon sẽ là không thể, vì các chất cơ bản hoàn toàn khác nhau", Handal giải thích. Bởi vì Teflon làm cho bất cứ thứ gì mà nó tiếp xúc trượt ngay lập tức, nó sẽ không hấp thụ dầu theo cách mà gang hoặc thép carbon làm. "Toàn bộ ý tưởng với chảo chống dính là không có gì dính vào nó, vì vậy các lớp gia vị sẽ không thể thực hiện được trong dụng cụ nấu chống dính."

Vậy bạn nên làm gì trước lần sử dụng đầu tiên? Rửa nhanh chảo mới của bạn bằng xà phòng, nước và miếng bọt biển nhẹ nhàng, Chayanin Pornsriniyom, đầu bếp kiêm người hướng dẫn nghệ thuật ẩm thực thực vật tại ICE, nói với SELF. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm hoặc mảnh vụn tiềm ẩn nào từ quá trình chế biến và đóng gói.

Bạn nên nấu ăn bằng chảo chống dính như thế nào?

Theo Pornsriniyom, chỉ có một vài điều đặc biệt bạn cần lưu ý khi nấu ăn để giữ gìn bề mặt chống dính đó với bếp cata..

Có lẽ quan trọng nhất, tránh sử dụng các công cụ kim loại dưới bất kỳ hình thức nào - cho dù đó là thìa thép để lật thịt hoặc len thép để cọ rửa sau đó - và thay vào đó gắn bó với các dụng cụ cao su hoặc silicon và bọt biển mềm và miếng giặt, Pornsriniyom nói. Điều này rất quan trọng vì kim loại có thể làm trầy xước và loại bỏ lớp Teflon. Do đó, thực phẩm sẽ có nhiều khả năng bị dính hơn và bạn có thể vô tình tiêu thụ một số hợp chất Teflon chống dính khi nó bong ra. (Nghiên cứu vẫn chưa kết luận về tác động sức khỏe tiềm ẩn của PTFE trong dụng cụ nấu nướng và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vẫn cho phép các chảo này sử dụng an toàn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu khi nào nên quăng chảo của bạn và mua một cái mới.)

Mặc dù bạn có thể sẽ không cần dầu trong chảo để ngăn thức ăn bị dính, bếp cata. nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua dầu khi nấu, Handal nói. Sử dụng dầu vẫn có thể có lợi cho hương vị và kết cấu của bất cứ thứ gì bạn đang nấu.

"Dầu và chất béo làm tăng thêm hương vị cho thực phẩm, và cũng hoạt động như các chất truyền nhiệt cho phép thực phẩm chuyển sang màu nâu và nấu chín mà không bị cháy xém", ông giải thích. "Chúng cho phép nhiệt của chảo chuyển sang thức ăn một cách hiệu quả." Sử dụng chảo chống dính mà không có dầu dưới bất kỳ hình thức nào, mặc dù có thể, có thể làm cho quá trình nấu mất nhiều thời gian hơn và dẫn đến thực phẩm nấu không đều.

Cuối cùng, để chăm sóc chảo chống dính, nhiệt độ trung bình hoặc trung bình-cao sẽ là bạn của bạn ở đây: Tránh quá nóng với chảo chống dính của bạn. Bạn không muốn sử dụng nhiệt độ cao hơn 500 độ F, Pornsriniyom nói. Đó là bởi vì nó có thể gây ra sự giải phóng khí và hóa chất có thể làm giảm chất lượng chống dính của chảo, Handal nói. Trong một số ít trường hợp, điều này có thể gây hại.

"Điều này có thể gây bệnh tạm thời ở người, đôi khi được gọi là sốt khói polymer", Handal nói.

Nhưng nhiệt độ cao này thường không phải là vấn đề, bởi vì hầu hết nấu ăn trên bếp ở nhà không vượt quá nhiệt độ này ngay từ đầu, Pornsriniyom nói. Nhiều bếp lò và lò nướng dân dụng thường chỉ đạt 500 độ ở cài đặt cao nhất và thực phẩm nấu trên bếp thường không vượt quá 350 độ hoặc lâu hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC