Mọi thứ bạn cần biết về bếp cata gas

Nếu bạn có kết nối khí đốt tự nhiên hoặc propan trong nhà bếp của bạn, bạn có thể biết niềm vui của việc sử dụng bếp cata gas. Có một cái gì đó bản năng về nấu ăn trên ngọn lửa mở, và thật dễ dàng để yêu thích dấu hiệu trực quan về nhiệt độ tăng và giảm khi bạn xoay mặt số.

Thêm vào đó, nấu ăn trên lửa cho phép bạn rút ngắn một vài quy trình nấu, như hâm nóng bánh ngô hoặc rang ớt để hoàn thiện trực tiếp trên ngọn lửa.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khí thải từ bếp gas gây ra chất lượng không khí trong nhà kém và các mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Đồng thời, những tiến bộ trong công nghệ nấu ăn cảm ứng khiến các đầu bếp chuyên nghiệp (thậm chí cả chúng ta) tự hỏi liệu đã đến lúc đổi bếp gas của họ cho các phạm vi cảm ứng hiện đại, kiểu dáng đẹp, mặc dù nấu ăn bằng gas có những lợi ích không thể phủ nhận.

Vì vậy, chúng tôi đang chia nhỏ những ưu và nhược điểm của việc sử dụng bếp gas để giúp bạn tìm thấy sự phù hợp nhất cho nhà bếp của mình.

Ưu điểm của nấu bếp gas

Một trong những thử nghiệm của chúng tôi đối với bếp gas đòi hỏi phải đun sôi nước trên mỗi đầu đốt và ghi lại thời gian cần thiết để làm như vậy.

Bếp gas cung cấp nhiệt ngay lập tức, có thể điều chỉnh nhiệt

Gas là loại bếp cata duy nhất cho phép bạn nấu trên ngọn lửa thật. Điều đó không chỉ cung cấp cho bạn một chỉ báo trực quan về mức nhiệt, mà nó còn tạo ra sự thay đổi tức thời mỗi khi bạn xoay bánh xe. Không cần phải đợi một yếu tố nóng lên, do đó bạn sẽ không phải điều chỉnh các bánh xe thường xuyên.

Gas đun sôi nước nhanh hơn bếp điện truyền thống

Trong khi công nghệ cảm ứng mới hơn đã vượt qua cả bếp gas và bếp điện truyền thống về khả năng đun sôi nước nhanh nhất, gas vẫn nhanh hơn đầu đốt điện tiêu chuẩn. Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng bếp gas có nhiệt độ mặt bếp thấp hơn so với bếp điện. Tuy nhiên, chúng thực sự nhanh hơn trong nước sôi.

Một số bếp gas (như những phong cách cao cấp này) thậm chí còn có công nghệ đốt hiệu quả cao. Điều đó có nghĩa là đầu đốt có thể đun sôi nước và làm nóng chảo nhanh hơn trong khi cần ít BTU gas hơn, làm cho chúng cũng hiệu quả hơn.

Bạn có thể nấu trực tiếp trên ngọn lửa mà không cần dụng cụ nấu nướng

Tính năng yêu thích của tôi về bếp gas là bạn có thể sử dụng chúng mà không làm bẩn chảo. Nấu ăn trực tiếp trên ngọn lửa là một cách tuyệt vời để truyền hương vị khói vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn. Bạn có thể làm nóng bánh bột trực tiếp trên ngọn lửa mở hoặc đặt một vài quả ớt lên vỉ để tạo ra ớt và ớt rang với ít nỗ lực hơn là làm nóng lò nướng.

Để tận dụng tính năng này, hãy lấy giá lưới kim loại (tốt nhất là giá đỡ được đánh giá để sử dụng trên lửa) và một cặp kẹp bếp. Các loại rau nhỏ (như măng tây, đậu xanh hoặc cà chua bi) sẽ nấu trong vòng chưa đầy một phút, trong khi các loại rau lớn hơn (như hành tây hoặc ớt chuông) mất đến năm phút với việc quay liên tục. Các loại rau rất lớn như ngô hoặc cà tím có thể được đốt cháy ở tất cả các mặt và hoàn thành trong lò nướng.

Đảm bảo bật quạt thông hơi hoặc mở cửa sổ trước khi nấu trên ngọn lửa mở. Nó cũng khôn ngoan để có một bình chữa cháy sẵn sàng để đi, chỉ trong trường hợp!

Nó vẫn hoạt động khi mất điện

Người sống sót trong tôi thích rằng một phạm vi khí vẫn hoạt động nếu mất điện. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải tự thắp sáng các đầu đốt vì bộ khởi động điện sẽ không hoạt động nếu không có điện. Hãy nhớ rằng bất kỳ quạt đối lưu điều khiển bằng điện nào cũng sẽ không hoạt động trong lò.

Nhược điểm của nấu bếp gas

Lắp đặt bếp gas có thể tốn kém

Bếp gas thường đắt hơn phạm vi điện, và chúng có thể có giá cao hơn cảm ứng tùy thuộc vào các tính năng. Nếu bạn cần cài đặt một móc nối gas để chuyển từ điện sang gas, giá sẽ tăng lên đáng kể. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và thiết kế nhà của bạn, điều này có thể rất tốn kém hoặc không thể, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên nhận báo giá trước khi mua bếp.

Điều quan trọng cần xem xét là, trong khi chính phủ liên bang sẽ không cấm bếp gas, một số chính quyền địa phương đã cấm lắp đặt đường ống dẫn khí đốt trong xây dựng mới. Điều này có nghĩa là việc chuyển sang bếp gas có thể ngày càng khó khăn nếu bạn chưa có.

Thật khó để có được cài đặt nhiệt chính xác giống nhau mỗi lần

Nấu ăn trên ngọn lửa mở có nhiều lợi ích, nhưng có thể khó đạt được cài đặt nhiệt chính xác giống nhau mỗi lần trên bếp gas. Điều đó có thể dẫn đến nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn bạn mong đợi, làm thay đổi kết quả công thức nấu ăn của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu nấu ăn, điều này có thể mất nhiều thời gian hơn để thành thạo và làm cho việc nấu ăn trở nên khó khăn hơn một chút.

Chúng khó làm sạch hơn

So với bếp cata điện hoặc bếp cata từ bằng kính, phạm vi gas khó làm sạch hơn nhiều. Bạn không thể chỉ lau sạch bề mặt, và thật dễ dàng cho thức ăn và dầu mỡ đi vào bên dưới vỉ nấu ăn — đặc biệt nếu bạn đang sử dụng kỹ thuật nấu bằng ngọn lửa trực tiếp.

Nếu làm sạch là một mối quan tâm lớn, hãy tìm bếp gas có lò nướng tự làm sạch và bếp có vỉ an toàn cho máy rửa chén.

Lò gas không nóng đều

Trong khi lò gas làm nóng trước nhanh hơn lò nướng điện, chúng tôi thấy rằng chúng có xu hướng nấu không đều hơn. Hầu hết các lò gas đều có vị trí ngọn lửa trung tâm trong khi các yếu tố của lò nướng điện được trải ra qua đáy lò. Ngọn lửa cũng phải bật và tắt để duy trì nhiệt độ, tạo ra khả năng nướng không đều.

Nếu bạn muốn những lợi ích của bếp gas nhưng thích nướng, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét phạm vi nhiên liệu kép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC