Lo lắng về việc có bếp cata gas? Dưới đây là cách hạn chế rủi ro.

Cuộc tranh luận về bếp cata gas dữ dội có thể khiến bạn đánh giá lại cách bạn nấu ăn. Nhưng thay thế bếp gas bằng bếp từ - một giải pháp thay thế thường được đề xuất - không phải lúc nào cũng khả thi.

Người thuê nhà thường bị giới hạn trong những gì họ có thể làm. Đối với chủ nhà, việc hoán đổi một phạm vi gas có thể tốn kém và phức tạp, đặc biệt nếu nó liên quan đến cập nhật điện.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không thể thoát khỏi bếp gas, bạn có thể thực hiện một số bước để giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và hành tinh:

Làm quen lại với các thiết bị khác của bạn

Cả một thế giới của các thiết bị nấu ăn linh hoạt và tiện lợi tồn tại bên ngoài bếp gas của bạn.

"Có rất nhiều thiết bị có sẵn có thể giải quyết những việc khác nhau mà bạn có thể cần làm trong nhà bếp, và vì vậy bạn có thể đi một chặng đường dài hướng tới điện khí hóa tất cả các món ăn của mình", Talor Gruenwald, một cộng tác viên nghiên cứu tại Rewiring America, một nhóm phi lợi nhuận tập trung vào điện khí hóa cho biết.

Ngoài lò vi sóng đáng tin cậy, bạn có thể có một hoặc nhiều thiết bị sau đây chiếm không gian trong nhà bếp cata của bạn: lò nướng bánh mì, nồi chiên không khí, Instant Pot (hoặc một số thiết bị đa hướng khác) hoặc ấm đun nước điện hoặc máy nước nóng.

Sử dụng chúng nhiều hơn, đặc biệt là cho các bữa ăn nhỏ hơn, có thể giúp giảm lượng chất ô nhiễm, chẳng hạn như nitơ dioxide, được thải vào nhà khi bạn bật đầu đốt gas. Nghiên cứu đã liên kết nitơ dioxide với tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ em và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Một nghiên cứu đánh giá ngang hàng gần đây ước tính rằng khoảng 12,7% các trường hợp hen suyễn ở trẻ em trên toàn quốc có thể là do nấu ăn bằng gas.

Dưới đây là một số cách sáng tạo bạn có thể sử dụng thiết bị của mình:

Lò vi sóng: Họ có thể làm nhiều hơn là chỉ ăn thức ăn thừa lạnh. Bạn có thể nướng (nhớ bánh cốc?), hấp rau và trong một số tình huống thậm chí là bánh mì nướng, chiên hoặc caramen hóa thực phẩm. Để biết thêm lời khuyên chi tiết về cách bạn có thể tận dụng tối đa lò vi sóng của mình, hãy đọc bài viết này từ đồng nghiệp của tôi Becky Krystal.

Lò nướng bánh mì: Hâm nóng thức ăn thừa, chẳng hạn như pizza hoặc khoai tây chiên, mà bạn không muốn ăn sũng nước? Nướng hải sản, rau hay bánh sandwich hở mặt? Nướng thịt hầm mặn hay món tráng miệng ngọt? Hầu hết các mẫu lò nướng bánh mì hiện đại có thể làm được tất cả. Đọc thêm tại đây.

Nồi chiên không dầu: Bạn có thể thực hiện toàn bộ bữa ăn cân bằng và lành mạnh trong nồi chiên không khí trong vòng chưa đầy 30 phút với các nguyên liệu rẻ tiền và dọn dẹp tối thiểu sau đó, như đồng nghiệp của tôi Anahad O'Connor viết. Bạn cũng có thể nướng trong nồi chiên không khí.

Nồi ăn liền hoặc đa hướng: Bên cạnh tính năng nồi áp suất tiện dụng, chúng có thể đóng vai trò là nồi hấp và nồi nấu chậm hiệu quả, và thậm chí còn được "trang bị chức năng xào hoặc sear, có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng như nồi hoặc chảo trên bếp truyền thống", Krystal viết.

Chú ý thông gió

Nếu bạn cần sử dụng bếp cata gas hoặc lò nướng, nó có thể giúp bật máy hút mùi trong khi nấu ăn, Gruenwald nói.

Brady Seals, một nhà quản lý trong chương trình tòa nhà không carbon tại RMI, một nhóm cố vấn năng lượng sạch, khuyên bạn nên sử dụng các đầu đốt phía sau trên bếp của bạn, nơi máy hút mùi phạm vi có thể hiệu quả hơn.

Nếu mui xe của bạn không được thông hơi bên ngoài hoặc bạn không có, bạn nên mở cửa sổ, các chuyên gia cho biết.

"Bạn chỉ muốn cố gắng di chuyển không khí và mang lại không khí sạch", Seals nói, lưu ý rằng mọi người có thể thử bật quạt phòng tắm. "Ngay cả việc mở cửa sổ trong năm phút đôi khi cũng có thể hữu ích trong việc loại bỏ một số chất ô nhiễm."

Và đừng quên bảo dưỡng bếp gas của bạn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bếp lò không sử dụng vẫn có thể rò rỉ khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh, cũng như các chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm khác, chẳng hạn như benzen. Nếu bạn lo lắng về rò rỉ, hãy cân nhắc nhờ một chuyên gia kiểm tra các phụ kiện trên bếp của bạn, Gruenwald nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC