Những điều cấm kỵ của người Tây Ban Nha

"...Người Tây Ban Nha lại có sự quan tâm đặc biệt đến thời gian. Các văn phòng và đại lý ở Tây Ban Nha thường đóng cửa từ 1 giờ và trễ nhất là 4 giờ 30 phút chiều. Về ăn mặc, theo quan niệm của người Tây Ban Nha, giày đen biểu thị cho các cơ hội kinh doanh. Người Tây Ban Nha rất thích màu đen và các màu tối. Thế nên các bạn để ý rằng bếp cata luôn có mầu đen sang trọng.

Người Tây Ban Nha thường coi trọng nghi thức trong các mối quan hệ cá nhân nhưng ngày nay cũng có phần đỡ khắt khe hơn 10 năm về trước. Theo phong tục, trước và sau buổi họp mọi người bắt tay nhau và chào hỏi niềm nở. Quần áo cần chỉnh tề, nam mặc complê và phải đeo cà vạt, nữ mặc áo vest và váy.

Người Tây Ban Nha thường "bảo thủ " trong thói quen mua sắm của mình. Họ thường mua hàng có nhãn hiệu nổi tiếng. Những người mua hàng chính phủ hoặc thuộc lĩnh vực tư nhân lớn thường giao thiệp thoải mái hơn với các tổ chức hay các doanh nghiệp lớn khác khi các tổ chức hay các doanh nghiệp này là những nhà cung cấp hàng đầu.

Thông tin an ninh trật tự: Những tội phạm như móc túi, trộm, cướp trên xe hơi thường xuyên xảy ra thường nhằm vào những du khách thiếu cảnh giác. Những vụ trộm nhỏ như đài, hành lí, máy quay phim (chụp ảnh) và thậm chí cả thuốc lá ở các bãi đậu xe cũng rất phổ biến. Tây Ban Nha có tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng rất thấp song hiện nay cũng đang có chiều hướng gia tăng. Bọn trộm cướp thường tìm cách làm cho nạn nhân sao nhãng như phun mù tạt vào quần áo, hỏi đường…vv. Thông thường bọn cướp thường làm trệch hướng chú ý của người lái xe như chỉ vào một số bộ phận của xe, vậy nên tuyệt đối lái xe không được cho ai đi nhờ trừ khi đó là một viên chức Tây Ban Nha mặc đồng phục. Trong những trường hợp ngoại lệ thì lái xe phải chủ động tay lái và cần lưu ý một điều là ở Tây Ban Nha chỉ cần lơ đãng một phút coi như túi xách hay đồ đạc của bạn đã bị đánh cắp. Andorra là vùng có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở Tây Ban Nha. Cũng là nơi mà người dân sử dụng bếp CATA nhiều nhất

Ngày nghỉ:

Quốc lễ: Mỗi năm chính phủ Tây Ban Nha ban hành các ngày nghỉ riêng, dưới đây là những ngày nghỉ trong năm 2001:

Ngày 1 tháng 1: Tết

Ngày 6 tháng 1: Lễ hiển linh

Ngày 12& 13 tháng 4: Ngày thứ năm thánh và thứ 6 tuần thánh

Ngày 1 tháng 5: Ngày Quốc tế lao động

Ngày 15 tháng 8: Lễ Đức mẹ

Ngày 12 tháng 10: Quốc khánh

Ngày 1 tháng 11: Ngày lễ thánh

Ngày 6 tháng 12: Ngày Hiến Pháp

Ngày 8 tháng 12: Lễ hội Đức bà Mari

Ngày 25 tháng 12: Lễ Nôen

Ngoài những ngày nghỉ trên, còn có một số ngày nghỉ của từng địa phương như ở Madrid: Ngày 2 tháng 5 (Ngày cộng đồng Madrid); Ngày 15 tháng 5 (Lễ thánh Isidro, thần hộ mệnh của Madrid)…vv. Trong ngày nghỉ các gia đình thường nấu ăn với bếp CATA.

Tuần làm việc:

Những ngày làm việc gần những ngày nghỉ hoặc kỳ nghỉ thường không phải là những thời điểm tốt cho các buổi gặp gỡ kinh doanh. Giờ làm việc ở Tây Ban Nha thường từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều. Ngày làm việc từ thứ 2 tới thứ 6. Ngân hàng mở cửa từ 8.30 sáng tới 2.30 chiều từ thứ 2 tới thứ 6 và đôi khi cả sáng thứ 7 . Các bách hoá tổng hợp thường mở cửa từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, từ thứ 2 tới thứ 7. Để thuận tiện cho việc giao dịch, các cuộc hẹn gặp nên được báo trước...."

Kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi bên gia đình, quây quần bên căn bếp CATA