Món ăn thường ngày trong căn bếp cata của nền văn hóa Tây Ban Nha

Trong văn hóa Tây Ban Nha, món ăn thường ngày thường được nấu trong bếp cata và được chia sẻ và ăn cùng gia đình và bạn bè. Các món ăn này thường được làm từ các nguyên liệu đơn giản nhưng được chế biến theo cách đặc trưng của Tây Ban Nha.

Một trong những món ăn phổ biến nhất trong văn hóa Tây Ban Nha là Tortilla de Patatas, hay còn gọi là Spanish Omelette. Đây là một món ăn dân dã được làm từ khoai tây, trứng và hành tây, thường được ăn trong bữa sáng hoặc nhẹ vào bữa trưa.

Pa amb tomàquet là một món ăn khác cũng rất phổ biến ở Tây Ban Nha. Đây là một loại bánh mì nướng được phết đều với dầu ô-liu và cà chua cắt nhỏ. Món ăn này thường được ăn kèm với thịt nướng hoặc các loại phô mai.

Gazpacho là một món súp lạnh truyền thống của Tây Ban Nha. Món ăn này được làm từ cà chua, dưa chuột, hành tây, dầu ô-liu và giấm. Gazpacho thường được ăn vào mùa hè vì nó mát và rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.

Một món ăn khác được yêu thích ở Tây Ban Nha là Pincho, hay còn được gọi là Pintxo. Đây là một loại đồ ăn nhẹ, tương tự như món Tapas, được phục vụ trên đĩa nhỏ. Pincho có thể là các loại thịt nướng, cá, trứng hoặc rau củ, được kết hợp với các gia vị và xà lách, quan trọng là nó dùng bếp cata  để chế biến

Ngoài ra các đồ uống thường được kết hợp với các bữa ăn thường ngày ở Tây Ban Nha là nước trái cây, nước ép, bia và rượu vang. Trong đó, nước ép trái cây và nước trái cây tươi rất phổ biến, nhất là vào mùa hè khi thời tiết nóng. Nước ép cam, chanh và dưa hấu là những loại nước trái cây được ưa chuộng nhất.

Bia cũng là một loại đồ uống phổ biến trong văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha. Bia Tây Ban Nha có nhiều loại và hương vị khác nhau, tuy nhiên loại bia phổ biến nhất ở Tây Ban Nha là cerveza. Bia thường được dùng để kèm với các món ăn nhẹ như Tapas hoặc Pinchos.

Rượu vang là một loại đồ uống quan trọng và đặc trưng trong ẩm thực Tây Ban Nha, được kết hợp với các món ăn truyền thống như thịt nướng, cá và phô mai. Tây Ban Nha nổi tiếng với các loại rượu vang tuyệt vời như Rioja, Ribera del Duero và Priorat.

Ngoài ra, các loại đồ uống khác như café (cà phê) và horchata (một loại đồ uống từ hạt hướng dương) cũng được yêu thích tại Tây Ban Nha.

Trong tổng thể, món ăn thường ngày của văn hóa Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú, từ những món ăn dân dã cho đến các món ăn truyền thống phức tạp được nầu trên bếp cata . Những món ăn này thể hiện sự đa dạng và sự giàu có về ẩm thực của đất nước này.