Cata Việt Nam

Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau. Mời bạn cùng trổ tài với một vài món ăn phổ biến ở xứ sở bò tót.

 1/ Cơm bò Tây Ban Nha        
    
Nguyên liệu:

- Cơm trắng
- Tương cà
- Thịt bò
- Ớt xanh + đỏ
- Hành tây
- Xà lách
- Cà chua
- Dưa leo
   
Thực hiện:

- Cơm nấu chín, để nguội. Sau đó bỏ lên bếp trộn đều với tương cà.

- Thịt bò xắt miếng vuông, ớt xanh + đỏ và hành tây cùng xắt vuông.

- Xào đều hỗn hợp này với tương cà, tỏi bằm cho thơm, xào vừa chín tới là được bep cata

2/ Bánh Trứng Tây Ban Nha                

Nguyên liệu: (Phần 2 người ăn)


- 4 trứng gà
- 3 củ khoai tây
- 50g jambon
- Nửa củ hành tây
- 2 muỗng canh bột pho mát
- 1 ít dầu xà lách.
   
Thực hiện:

- Tách trứng gà vào tô, đánh đều, khoai tây luộc chín rồi xắt miếng tròn dày 3 cm, jambon cắt nhỏ, hành tây thái mỏng.

- Bắc chảo lên bếp, để nóng, cho dầu xà lách vào rồi cho hành tây, jambon, khoai tây vào xào sơ.

- Trộn bột pho mát vào trong trứng gà, nêm muối, tiêu vào, sau đó cho hành tây, jambon và khoai tây đã xào vào trong hỗn hợp trứng gà.

- Cuối cùng bắc chảo lên bếp, để nóng, cho dầu xà lách vào rồi cho hỗn hợp trứng vào, để lửa nhỏ nướng 10 phút bep cata.

- Sau khi nướng vàng 1 mặt ta tiếp tục trở mặt kia và nướng chín là được.

- Khi nướng, nhớ để lửa nhỏ sẽ có hương vị rất đặc biệt.

 3/ Salad Tây Ban Nha       
 

Nguyên liệu:

- 100g thơm chín
- 100g dưa leo
- 50g chả lụa chay
- 1 hũ sữa chua
- ¼ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê đường
- 2g cumin
- Ngò tây
 
Thực hiện:

- Thơm gọt vỏ, bỏ cùi, xắt vuông quân cờ

- Dưa leo bỏ ruột, cắt quân cờ, rải ít muối để khoảng 3 phút vắt ráo, ngâm xả lại với nước lạnh, vớt ra để ráo

- Chả lụa chay cắt hình quân cờ

- Trộn chung thơm, dưa leo, chả lụa, cumin, muối, đường, sữa chua cho thật đều, trút ra đĩa trang trí với ngò tây xắt nhuyễn, rải đều trên mặt bep cata.

4/ Paella Tây Ban Nha          

Nguyên liệu:

- 2 đùi gà
- 200 hay 250g tôm (lột vỏ) để đuôi và đầu lại cho đẹp
- 150 g mực (Mực xắt hình dài như cây đũa)
- Dầu ô liu
- 150g Chorizo (saussice Tây ban Nha) màu đỏ ăn và có vị cay (xắt từng miếng tròn)
- 100 g đậu bi (petits pois)
- 1 trái ớt tây đỏ
- 1 trái ớt xanh
- Muối, tiêu, safran (hay bột nghệ)
- Dầu
- 3 củ hành (lột vỏ xắt hột lựu)
- 3 trái tô mát (xắt làm hai, bỏ hột rồi xắt lại làm hai)
- 200g gạo dài hột bep cata
 
Thực hiện:

- Để dầu vào chảo, chiên đùi gà cho chín, vàng. Để vào một cái dĩa, để qua một bên

- 1/2 củ hành đem xào sơ qua, bỏ tôm và mực vào, muối, tiêu. Cũng để qua một bên

- Trong một cái nồi để dầu ô liu vào, xào gạo cho hột gạo hơi trong, đổ nước vào (nấu cơm cho khô) sau đó bỏ tôm, mực, Chorizo, cà tô mát, đậu petis pois, muối, tiêu, safran (bột nghệ) dùng cây dầm trộn cơm (vừa chín tới) với tất cả lên cho đều, nêm nếm cho vừa miệng.

- Sau cùng bỏ ớt tây vào (Ớt tây có nhiều người không thích ăn, vì khó tiêu, nhưng để cho dễ tiêu hóa, thì bỏ ớt tây vào Microwave, sau đó lấy ra, dùng dao có mũi nhọn, lấy da của trái ớt ra, xong xắt dài ra, để vào cơm bep cata, với đùi gà (xắt ra làm hai hoặc để nguyên).

- Trong cái chảo Paëlla, đổ cơm vào, để tôm, mực trên mặt, đùi gà

- Nếu các bạn nấu với thịt thỏ, thì cũng làm như làm đùi gà, nhưng khỏi để safran (bột nghệ).

Chúc các bạn thành công và có bữa cơm Tây Ban Nha vừa lạ vừa ngon miệng.

bếp cata, bep cata