Tìm hiểu món Pizza từ quê hương của bep cata

Pizza đây là dòng bánh nổi tiếng đến từ Ý. Và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian dài nên giờ đây gần như không còn ai là xa lạ với chiếc bánh này. Pizza cũng là một món ăn được đông đảo bạn trẻ ưu thích.

Quê nhà của chiếc bánh Pizza.

Hiện nay nguồn gốc của chiếc bánh Pizza vẫn đang còn gây nên sự tranh cãi. Mặc dù chiếc bánh này xuất hiện tại các căn bep cata trên khắp thế giới, và cũng rất nhiều nơi đòi làm bản quyền của chiếc bánh này nay có lẽ không đâu lại có hướng vị đăng trưng như ở Ý và đặc biệt là vùng Napoli.

Cách làm ra chiếc pizza ngày trước đó là chiếc bánh với bột mì và được nướng trên những phiến đá phẳng, nóng. Và đây là cách làm đã hơn 1000 năm, đó là những tấm bột mì tròn được rắc lá phâm cùng các gia vị, đã phổ biến khắp vùng Napoli.

Từ năm 1889 khi mà nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I, Ý đến thăm Napoli, và lúc này Raffaele Esposito, chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo được yêu cầu cần làm một món ăn đặc biệt để đã hoàng hậu. Và chiếc bánh pizza với cà chua, pho mát, húng quế đã ra đời, chiếc bánh với 3 màu tượng trưng cho màu cờ của Ý. Ông đặt tên chiếc bánh đó là Margherita. Nhưng sau đó người Ý ở khắp nơi lại nghĩ ra các loại nhân khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho Pizza mỗi vùng.

Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza đã theo chân người Ý đến với căn bep cata của châu Mỹ. Năm 1905 một người Mỹ gốc Ý đã mở cửa hàng pizza với phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Và cũng chính từ lúc này bánh pizza đã trở thành một món ăn được giao tận nhà, và nó cũng là hình ảnh được lan nhanh trên toàn thế giới.

Trong chiếc tranh thế giới lần II, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì các lý do khác nhau mà đều có mặt tại Ý. Và khi trở về nhà họ đã mang hương vị chiếc pizza từ người bản xứ và cũng mở cửa hàng giao bánh tận nhà theo phương pháp Mỹ.

Mỗi quốc gia một khẩu vị.

Và cho tới ngày nay thì chiếc bánh này đã có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng ở mỗi nơi thì ngườ tại lại làm ra hương vị riêng cho chiếc bánh này. Ví dụ ở Thái Lan người ta làm pizza tôm chua cay. Ấn Độ thì là thịt gà cari, Thổ Nhỉ Kỳ lại có thịt bằm, hành tây và ô lưu đỏ. Ở Đức chắc chắn không thể thiếu xúc xích…

Còn tại Việt Nam thì chiếc bánh pizza được biến tấu khác nhau theo các phong cách nhập từ Tây Quốc, từ những chiếc bánh thông thường với thịt và xúc xích, các ngừ cho đến những chiếc bánh với cá hồi xong khơi, thịt lợn rừng…

Chiếc pizza ngày này cũng có vô số các biến thế rất khác nhau, nó thay đổi cả tên gọi lẫn hình dáng khi đến các vùng miền khác nhau. Nhưng có thể thấy rằng thành phần chủ đạo của nó vẫn không thể thiếu nước sốt cà chua, phô mai, và phần nhân là tùy ở mỗi người.

Có thể nói nguyên liệu chính quyết định nên hương vị của chiếc pizza không phải là do nước sốt cà chua hay nhân gì mà chính là phô mai. Đơn cử như người Ý có hơn 1000 loại pho  mai khác nhau nhưng có thể nói lại ưa thích nhất, hay xuất hiện tại các căn bep cata nhất vẫn là Mozzarella - (một loại phó mát được làm từ sữa trâu), bởi nó có trọng lượng nhự, không bị mùi và dễ ăn.