Sử dụng bếp từ thế nào là an toàn?

Lưu ý để sử dụng bếp từ an toàn
 
Chỉ dùng khăn ẩm, mềm và dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bếp từ. Với ưu điểm nhỏ gọn, tốc độ nấu nhanh, sạch sẽ, mẫu mã đẹp, bếp cata từ đang được nhiều bà nội trợ chọn sử dụng. Xin tư vấn một số nguyên tắc sử dụng và bảo quản bếp từ.
 
Cách sử dụng bếp từ an toàn
 
Hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ chính vì vậy, bếp cata không tỏa khói, an toàn, và hạn chế cháy nổ. Các nút điều chỉnh nhiệt độ với nhiều chức năng tiện ích khác như hẹn giờ tự tắt, stop & go, lập trình nấu nướng... Bề mặt bếp thường được làm bằng sứ cao cấp hoặc kính chịu nhiệt nên rất dễ vệ sinh, kể cả khi đang nấu

Các so sánh cho thấy, hiệu suất đun nóng của các loại bếp là khác nhau, trong đó bếp từ tiết kiệm nhiên liệu cao hơn các loại bếp, cụ thể :
- Bếp cata gas là 40%
- Bếp cồn 48%  
- Lò vi sóng là 70%
- Bếp từ đạt tới 90%.
 
Công suất tối đa của bếp thường ở mức 1.800W – 7.4000W . Vì thế, để đảm bảo an toàn, phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng. Dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ, với tiết diện tối thiểu 2,5mm2 để đảm bảo an toàn. Với nguồn điện không ổn định thì cần lắp đặt thêm atomat riêng cho bếp từ.

Dù được xem là bếp nấu có độ an toàn rất cao nhưng người sử dụng cũng cần tuân thủ một số đisau:

- Khi đang nấu: không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Do các vật dụng này dễ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm. - Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng. 
- Khi nấu nên đặt nồi trong phạm vi quy bếp rồi mới bật công tắc điện. 
- Không dịch chuyển bếp khi đang nấu.
- Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.
- Không đặt bếp cata gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt.
 
Lưu ý, những ai đang đeo máy kích nhịp tim thì không nên sử dụng bếp từ, vì có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ, nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng cũng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng nếu đặt chung với bếp đang sử dụng trong phạm vi 3m.

Chỉ dùng khăn ẩm mềm và các dụng cụ riêng chuyên dụng để vệ sinh bếp.

Một lưu ý khác là bep cata từ có nhiều hệ thống điện và điện từ, do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng, không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Đặc điểm của bếp từ là chỉ sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng inox hoặc sắt, thủy tinh có sợi kim loại và phải có đáy bằng.

Linh kiện thay thế: bep cata từ là sản phẩm cơ khí công nghệ cao nên khi các sản phẩm của bếp bị hư hỏng - dù nhỏ như cầu chì, dây điện... cũng phải dùng hàng chính hãng để thay thế.
 
bep cata, bếp cata