Cata Việt Nam

Quý khách có thể Download tài liệu sau để tiện tham khảo  Hướng dẫn sử dụng lò nướng
 
  1. Khi sử dụng lò nướng cần phải lưu ý những điểm gì?
  2. Hãy cho biết một số nguyên tắc để sử dụng lò nướng an toàn và hiệu quả?
  3. Hãy cho biết nhiệt độ và thời gian nướng một số thực phẩm phổ biến?
  4. Hãy cho biết một số nguyên tắc để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả?
  5. Hãy cho biết cách đặt chế độ tự động đối với một số thực phẩm thường gặp?
  6. Hãy cho biết chức năng của các nút điều chỉnh trên lò vi sóng? Hãy cho biết cách đặt chế độ tự động đối với một số thực phẩm thường gặp? bep cata

 

1 Khi sử dụng lò nướng cần phải lưu ý những điểm gì?

  • Khi lắp đặt sử dụng nên để lò nướng ở nơi thông thoáng, tiện cho việc thao tác đóng mở cửa lò nướng. Không nên đặt lò cạnh tủ lạnh, tủ đá, máy giặt và các thiết bị đIện tử khác, vì lò nướng có cách nhiệt tốt đến đâu thì nguồn nhiệt từ lò vẫn ảnh hưởng không có lợi đến các đồ đIện tử khác.
  • Khi các thực phẩm đang nướng không được mở cửa lò vì sẽ mất nhiệt lượng và nguy hiểm cho người đang sử dụng khi nhiệt độ lò đang cao, làm thực phẩm lâu chín hoặc chín không đều, làm giảm mùi vị đặc trưng và hao tốn đIện năng.
  • Khi nướng xong thực phẩm, nên lau chùi vệ sinh lò nướng sạch sẽ, nếu để bẩn sẽ khó làm về sinh và khi nướng dễ có mùi khét, bị trộn mùi và mất mùi vị riêng của đồ nướng những lần tiếp theo.

 

2 Hãy cho biết một số nguyên tắc để sử dụng lò nướng an toàn và hiệu quả?

  • Dù là loại lò nướng cơ hay điện tử thì người sử dụng cần quan tâm chính là những chức năng mà các loại lò nướng này có. Ngoài các chức năng chính đơn giản như chỉnh nhiệt độ, thời gian, phần lớn các loại lò nướng hiện tại đều có núm chỉnh các chức năng nướng để giúp người sử dụng có thể chọn nướng mặt trên, mặt dưới của thực phẩm hoặc cả hai. Ngoài ra còn có chức năng kết hợp như nướng có tay xiên quay, quạt gió, nướng kết hợp, hâm nóng, rã đông…bep cata
  • Dùng lò nướng đòi hỏi người sử dụng có kinh nghiệm khi chỉnh nhiệt độ và thời gian tuỳ theo tính chất của từng loại thực phẩm, như những hướng dẫn kèm theo của nhà xản suất khiến cho việc sử dụng dễ dàng hơn. Đã có những trường hợp nướng thực phẩm không chín hoặc chín không đều được Trung tâm Bảo Hành của Hãng tiếp nhận do người sử dụng không quen dùng lò nướng, không làm nóng lò trước khi nướng (những thực phẩm đông lạnh cần làm giã đông trước khi nướng) chọn chức năng và thời gian nướng không phù hợp.v.v…bép cata
  • Như đã nói ở trên sử dụng lò nướng ít khi bị trục trặc. Hư hỏng thường hay gặp nhất là hư các núm chỉnh vì người sử dụng văn ngược chiều kim đồng hồ làm gẫy các bánh răng, gẫy trục vặn và đứt dây cót. Đôi khi để nhiệt độ lò quá nóng thường suất hiện mùi khét nhưng mùi khét này phát ra là thực phẩm nướng bị cháy, không làm ảnh hưởng đến lò nướng. Một nguyên nhân chính do bảo quản vệ sinh không tốt nên các loài gặm nhấm là tác nhân trực tiếp hay gián tiếp gây ra các sự cố hư hỏng đối với lò nướng (chuột làm tổ và cắn đứt dây điện).bếp cata

 

3 Hãy cho biết nhiệt độ và thời gian nướng một số thực phẩm phổ biến?

 

Loại thực phẩm

Nhiệt độ (độ C)

Thời gian nướng (phút)

Bánh mì

190

9 - 12

Bánh ngọt

190

7 - 10

Bánh nướng

160

30 - 40

Cá hấp

250

10 - 15

Thịt gà, vịt, heo, bò

200 - 250

35 - 45

Sườn nướng

250

10 - 15

Đậu rang

120 - 150

6 - 10

 

4 Hãy cho biết một số nguyên tắc để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả?

  • Lò vi sóng (sóng viba hay còn gọi là sóng siêu cao tần) đã là một trong những thiết bị nhà bếp phổ biến cần thiết đối với cuộc sống hiện đại. Lò vi sóng có thể nấu, hầm, hâm nóng, giã đông thức ăn, nướng cá, thịt, bánh…, với các chế độ cài đặt trương trình chức năng nấu tự động chọn thời gian tương ứng với trọng lượng tuỳ thuộc vào từng loại thực phẩm.
  • Khi lắp đặt và sử dụng nên để lò vi sóng ở nơi thoáng đãng, khô dáo, tránh để gần cửa sổ ánh nắng mặt trời, mưa…sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với lò vi sóng.bep cata
  • Khi sử dụng lò vi sóng nấu nướng không dùng đồ kim loại, bát đĩa có viền kim koại, mạ tráng kim loại. Các sản phẩm thuỷ tinh, sành, sứ chịu nhiệt là phù hợp nhất với lò. Không được mở cửa khi lò vi sóng đang hoạt động, đIều đó sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng.
  • Lò vi sóng khi hoạt động cần có nguồn điện ổn định. Phải đấu nối dây tiếp đất cho lò, khi không sử dụng trong thời gian dài cần rút dây điện ra khỏi lò vi sóng. bếp cata
  • Sử dụng lò theo đúng chức năng cho phép, không luộc trứng, sò, ốc…trong lò. Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng cần phải xăm lỗ để tránh hiện tượng thức ăn phát nổ.
  • Không được đưa vào lò các loại bát, đĩa có viền kim loại, các dụng cụ kim loại vì khi lò hoạt động, sóng viba không xuyên qua kim loại được nên chúng sẽ phản hồi vào bất cứ vật nào là kim loại và gây hiện tượng nóng và đánh lửa rất nguy hiểm. Muốn thử xem vật dụng có phù hợp để nấu trong lò hay không, hãy để vật dụng đó trong một bát nước đầy rồi bỏ vào lò, nếu nước nóng lên mà vật dụng đó vẫn mát tức là nó có thể sử dụng an toàn trong lò vi sóng, còn ngược lại thì không.
  • Khi nấu xong, rút đường điện nguồn của lò rồi mới dùng một chiếc khăn ẩm, mềm lau sạch lò khi đang còn ấm, vì nếu để nguội thì thức ăn rớt ra sẽ bị khô lại, do đó khó làm sạch. bếp cata

 

5 Hãy cho biết cách đặt chế độ tự động đối với một số thực phẩm thường gặp?

 

1 lần

2 lần

3 lần

4 lần

5 lần

6 lần

7 lần

8 lần

9 lần

Cafê/Súp

1 tách

2 tách
(tương
đương
1 súp)

3 tách
(tương
đương
2 súp)

0

0

0

0

0

0

Gạo

80g

100g

120g

0

0

0

0

0

0

Mì, miến

100g

200g

300g

0

0

0

0

0

0

Khoai tây

150g

300g

450g

600g

0

0

0

0

0

Hâm nóng

70g

140g

210g

280g

320g

350g

380g

420g

450g

50g

100g

150g

200g

250g

300g

350g

400g

450g

800g

1000g

1200g

1300g

1400g

1500g

1700g

1800g

2000g

Thịt bò, heo, cừu

300g

500g

800g

1000g

1200g

1300g

1800g

0

0

Thịt xiên

80g

100g

150g

200g

300g

400g

500g

600g

700g

Rã đông

Tự động

0

0

0

0

0

0

0

Lưu ý: Người sử dụng cần nhớ rằng kết quả của việc nấu nướng còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như hình dáng hoặc kích thước thực phẩm, vào sở thích của cá nhân bạn đối với thức ăn nấu chìn nhừ hay vừa chín tới và thậm chí cả việc vị trí bạn đặt thực phẩm trong lò vi sóng. Nếu bạn thấy rằng kết quả không như mình mong muốn thì hãy điều chỉnh lại thời gian nấu thêm một chút cho phù hợp. bep cata

 

6 Hãy cho biết chức năng của các nút điều chỉnh trên lò vi sóng?

  • GRILL - Chức năng nướng: Nhấn vào nút này để cài đặt chương trình nướng
  • COM1/COM2 - Chương trình kết hợp 1/kết hợp 2: Nhấn vào 1 trong 2 nút này để cài đặt chương trình kết hợp nướng + vi sóng
  • TIME/MENU - Cài đặt thời gian/chương trình: Xoay núm để cài đặt đồng hồ thời gian hoặc thời gian nấu/Xoay núm để chọn chương trình nấu tự động bao gồm cả tự động rã đông
  • WEIGHT ADJ - Điều chỉnh theo trọng lượng đồ nấu: Sau khi chọn xong chương trình nấu tự động, sử dụng nút này để phân loại cân nặng đồ nấu
  • CLOCK - Đồng hồ: Nhấn nút này để cài đặt đồng hồ và nhấn lại 1 lần nữa để tắt
  • START - Khởi động: Nhấn nút Start để bắt đầu chương trình nấu. Nhấn và giữ một lúc để bắt đầu chươnng trình nấu nhanh cấp tốc mà không cần cài đặt mức nấu và thời gian nấu
  • STOP/CANCEL - Dừng/Huỷ bỏ: Nhấn nút này để huỷ bỏ việc cài đặt hoặc cài đặt lại trước khi muốn cài đặt lại chương trình nấu mới. Nhấn 1 lần để dừng nấu tạm thời hoặc 2 lần để huỷ bỏ chương trình nấu. Nút này còn được dùng để cài đặt khoá an toàn đối với trẻ em   bếp cata